Thế nào là trung niên

0 Comment

Sự biến đổi về thể chất và tinh thần
Thế nào là thời kỳ chuyển đổi về già
Đời người kể từ lúc bắt đầu có sự sống đến lúc suy lão và chết đều phải trải qua 3 giai đoạn lớn, tức thời kỳ ấu thơ, ở tuổi thanh thiếu niên, thời kỳ thành niên, thời kỳ lão niên. Trong 3 giai đoạn này lại có 2 thời kỳ chuyển hóa, một là thời kỳ phát dục từ ấu thơ nhi đồng
Bước vào thanh niên, đó chính là thời kỳ thanh xuân, hai là kỳ quá độ từ tuổi trung niên bước vào ngưỡng tuổi già, gọi là thời kỳ chuyển đổi vể già.
Thời chuyển đổi về già (bắt nguồn từ tiếng hy lạp có nghĩa là một bậc thang), là giai đoạn quá độ từ lúc cơ bước vào suy lão, đó là hiện tượng sinh lý dịch không theo ý chí của con người, là quy luật của sinh mệnh. Suy lão là đặc trưng chung của tất cả mọi sinh vật trong giới tự nhiên, có biểu hiện là cả kết cấu hình thái sinh vật và công năng sinh lý đều phát sinh biến đổi có tính thoái hóa. Đối với con người, thời ký chuyển đổi về già là bản nhạc dạo đầu bước vào giai đoạn tuổi già.
Thời kỳ chuyển đổi về già chủ yếu có biểu hiện công năng nội tiết của con người suy giằm hoặc mất điều hoà, đột xuất nhất là sự thay đổi về công năng tuyến sinh dục. Sự thay đổi này dù nhẹ dù nặng đều sẽ dẫn tới hàng loạt những sự mất điểu hoà sự cân bằng trong
Cơ thể, làm cho công năng của hệ thần kinh và tính ổn định của những hoạt động tinh thần trong cơ thể giảm yếu, do đó mà dẫn tới hạ thấp sự thích ứng của cơ thể đối với hoàn cảnh, tương đối mẫn cảm đối với các nhân tố tinh thần và các bệnh tật, dẫn tái xuất hiện những xáo động về mặt tư tưỏng tình cảm, tâm trạng, có nhiều sự thay đổi và có thể gây nên nhiều bệnh tật. Nếu trước khi bước vào thời kỳ chuyển đổi về già có sự chuẩn bị tinh thần đầy đủ, có một số nhận thức tỉnh táo sáng suốt thì có thể về mặt tâm lý thích ứng rất nhanh với những điều chỉnh môi trường trong cơ thể thời kỳ chuyển đổi về già; từ đó có thể tránh được hoặc giảm thiếu sự phát triển triệu chứng bệnh tật, bình yên sống qua thời kì đổi về già, thuận lợi bước vào cuộc sống của người già.
Trong cuộc sống, có không ít người cho rằng thời kì chuyển đổi về già chính là chỉ thời kì mãn kinh.