Thiết kế nội thất nhà gỗ

0 Comment
Thiết kế nội thất nhà ở hầu hết đều theo một bản thiết kế cụ thể từ tổng quát cho đến các chi tiết nhỏ hơn và dự đoán những nội thất cần có sao cho tương ứng với phong cách xây dựng ngôi nhà. Nhà gỗ truyền thống là kiểu dựng nhà điển hình của ông cha ta, nó đã trở thành nét đẹp bản sắc văn hoá dân tộc thể hiện tâm tư của người Việt về sự giản dị, mộc mạc mà không kém phần tinh tế. Cùng tìm hiểu về những thiết kế nội thất nhà gỗ cơ bản nhất theo truyền thống nhân dân ta.
 
Thiết kế và lựa chọn nội thất tương ứng
Thiết kế nhà gỗ truyền thống không hề khó nhưng chọn nội thất, chất liệu gỗ thế nào sao cho phù hợp với đặc điểm sinh hoạt và đặc điểm khí hậu địa hình khu vực lại là một vấn đề khác. Nét đẹp văn hoá thể hiện sự uy nghi của cả một công trình kiến trúc mang tính truyền thống của con người Việt, thể hiện ở từng chi tiết, từng vật dụng nhỏ khác nhau đến những phần lớn của ngôi nhà. Bước vào một ngôi nhà gỗ truyền thống, người ta sẽ bị thu hút đầu tiên là cửa chính của nhà hay còn được gọi là cửa bức bàn. Cửa bức bàn là loại cửa khá đặc biệt, được thiết kế là những cánh cửa ghép lại với nhau qua trục gỗ tròn. Là vật trung tâm của ngôi nhà nên cửa bức bàn được chạm trổ hoa văn một cách tinh xảo và cầu kỳ, là hình ảnh của long, ly, quy, phượng, là hoa tùng, hoa cúc uốn lượn được tác dưới những bàn tay nghệ thuật. Cửa bức bàn được thiết kế có bậc lên cao hẳn so với sàn thể hiện ý nghĩa sự kính trọng của người ngoài khi đến thăm nhà. Nội thất ngôi nhà từ bàn ghế, giường đều được chọn một loại chất gỗ, một màu gỗ nhất định và hoa văn chạm khắc cũng đồng bộ. Nét hoa văn trên những thiết bị này có phần đơn giản hơn cửa bức bàn. Bước vào nhà thường là bàn thờ đặt chính giữa với cửa ra vào. Đây là phần được ông cha ta thiết kế khá tỉ mỉ và công phu.
Chất liệu gỗ xây dựng nhà gỗ cũng không giống nhau, rõ rệt nhất là Nam Bộ và Bắc Bộ. Tuỳ vào đặc điểm địa hình khí hậu mà người ta chọn chất gỗ sao cho phù hợp, ví dụ như Nam Bộ nổi tiếng với những kênh rạch sông ngòi chằng chịt, 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô nên chất liệu gỗ phải sử dụng lâu bền trong môi trường nước.
 
Vẻ đẹp truyền thống
Nhắc tới nhà gỗ là nhắc tới những công trình do ông cha ta một cơ nghiệp dựng nên với bao tâm huyết và công sức. Căn nhà trở thành một nét đẹp văn hoá mang bản sắc dân tộc điển hình của những con người Việt Nam chăm chỉ, lam lũ làm ăn, tỉ mỉ, cần mẫn. Hiện nay, vẫn còn nhiều gia đình, nhà hàng chọn nội thất nhà gỗ để thiết kế phong cách nhà độc đáo, tinh tế và giữ gìn, gợi nhớ nét đẹp cổ xưa, truyền thống của dân tộc ta. 
Xem bài viết trước: http://kienthucsuckhoenamgioi.com/2018/05/12/cua-buc-ban-ve-dep-tu-su-tinh-te/