Thời gian bắt đầu thời kỳ tiền mãn kinh hoàn toàn giống nhau

0 Comment

Có nhà nghiên cứu quan sát được hai chị em sinh đôi thì thấy tuổi xuất hiện thời kỳ tiền mãn kinh giống nhau, chứng bệnh cũng giống nhau, nhưng hoàn cảnh sinh hoạt mỗi người lại khác nhau (một người kết hôn, sinh con; còn một người thì trinh tiết suốt đời). Theo báo cáo khoa học của Maretti về 11 đôi chị em sinh đôi, thời gian bắt đầu thời kỳ tiền mãn kinh hoàn toàn giống nhau, triệu chứng và thời gian duy trì cũng rất gần giống nhau. Điều đó chứng tỏ triệu chứng thời kỳ tiền mãn kính có liên quan đến nhân tố đã truyền gia tộc.
Ngoài ra, các triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh cũng có quan hệ đến cả thể chất, các bệnh có trong người, hoàn cảnh sinh hoạt và nhân tố xã hội của con người.
Giai đoạn sinh lý thời kỳ tiền mãn kinh, đối với phụ nữ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, như kinh nguyệt chấm dứt, thân thể suy lão, bệnh tật tăng nhiều, con cái đã tách ở riêng hoặc đi công tác xa, bạn thân đã chết v.v…, tất cả các nhân tố đó đều ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần. Những tình hình này hình như không có quan hệ trực tiếp với việc thiếu kích tố nữ. Nhưng trong nghiên cứu lâm sàng và được lý phát hiện điều trị bằng kích tố nữ thì một số chứng bệnh về tinh thần như sức chú ý không tập trung, bị kích động và trí tuệ thoái hóa sẽ được cải thiện rõ rệt.
Đây có thể là do kích tố nữ có tác dụng điều tiết tốt đối với toàn thân và sự cân bằng về tinh thần. Khi nồng độ kích tố nữ trong tuần hoàn huyết dịch hoặc trong các cơ quan tiêu biểu hạ thấp, thường dẫn đến hàng loạt những triệu chứng về tinh thần và sự thay đổi về tư tưởng tình cảm và tâm trạng, như tinh thần mẫn cảm, tâm tình, tư tưởng không ổn định, người trở nên hay vạch lá tìm sâu, soi mói người khác, hơi bị kích động là bực tức, nổi cơn lôi đình, phiền muộn đa nghi, sức nhớ giảm sút hoặc khả năng công tác suy giảm. Có khoảng 60% số phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh có thể phát sinh loại triệu chứng này, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sự hòa mục trong gia đình; 10% số phụ nữ khi bị mệt sẽ làm cho thần kinh suy nhược, có một số ít phụ nữ thậm chí hoàn toàn có biểu hiện bị bệnh tinh thần, từ hay ngờ vực, đa nghi, phiền muộn phát triển thành hơi ngang ngạnh ngông cuồng, có mưu đồ tự sát. Trước khi mãn kinh, tỷ lệ phát bệnh về tinh thần đã lên cao, duy trì mãi cho đến thời kỳ mãn kinh. Nhưng sau khi mãn kinh, tỷ lệ phát. Bệnh hạ thấp.