Thời kì mãn kinh

0 Comment

Mãn kinh của phụ nữ trên thực tế là kết quả của sự thay đổi của andocrine hormone trong cơ thể. Kích tố là một loại protein, nhưng không phải là protein thông thường, nó có tác dụng điều tiết công năng của tế bào. Kích tố trong cơ thể có rất nhiều loại. Những loại kích tố có liên quan đến bộ máy sinh sản nữ chủ yếu có 5 loại estrogen, progesterone, androgen, FSH và LH. Ba loại trên do trứng (noãn bào – ND) và hoàng thể trong buồng trứng tiết ra, 2 loại sau do cấp trên của buồng trứng. Một cơ quan gọi là tuyến yên trong đại não tiết ra.
Phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh có 5 sự thay đổi rõ rệt về 5 loại kích tố nói trên. Trước khi mãn kinh thường đầu tiên xuất hiện mức FSH tăng cao, lúc đó mức LH vẫn bình thường. Mức estrogen cũng hơi bị hạ xuống. Không ít phụ nữ nửa cuối thời kỳ kinh nguyệt thì lại không có hiện tượng mức progestin tăng cao. Điều đó chứng tỏ sự phát dục của trứng đã không thể rụng được nữa. Sau đó, mức LH cũng dần dần tăng lên, cuối cùng mức FSH và LH đều tăng lên đến mức rất cao và duy trì không để cho hạ xuống, so với thời còn trẻ còn cao hơn cả mức cao nhất trước khi rụng trứng. Sau đó, duy trì như vậy khoảng 20 năm mới dần dần hạ xuống. Tuy mức FSH và LH rất cao, nhưng trong buồng trứng lại không có sự phát dục của trứng; cho nên mức estrogen và progestin thì lại hạ xuống rõ rệt. Nói chung các nhà nghiên cứu cho rằng sau khi mãn kinh, mức androgen cũng hạ xuống, nhưng so với estrogen thì lại hạ thấo tương đối ít, tỉ suất của androgen và estrogen thì lại tăng thêm, râu ria rõ ràng có thể có quan hệ đến hiện tượng này. Ngoài ra, androgen tương đối nhiều có thể ở trong tổ chức mỡ chuyển biến thành một loại estrogen yếu, tức estrogen có tác dụng dẫn tới ung thư đối với cơ thể con người. Hàng loạt những triệu chứng xuất hiện ở thời kì tiền mãn kinh của phụ nữ có quan hệ mật thiết đối với sự thay đổi dữ dội của kích tố trong cơ thể.
Phụ nữ thời kì tiền mãn kinh, mức estrogen trong cơ thể dần dần hạ thấp, bộ máy sinh sản dần dần sinh ra một loạt những biến đổi ngược chiều với sự biến đổi ở thời kì thanh xuân. Có một số biến đổi bản thân người phụ nữ thường khó nhận biết được. Bây giờ lần lượt được giới thiệu về buồng trứng, tử cung, âm đạo, âm hộ, một số bộ phận khác.