Thủy sản

0 Comment
Cá còn có chất tươi đặc biệt, song chất này không ổn định, khi cá chết nó sẽ thoái hóa
Thủy sản là nguồn thực phẩm cung cấp protein và muối vô cơ cho cơ thể con người. Sau đây xin mách cho bạn một số điều cần chú ý trong khi đi mua và chế biến thủy sản.
Chế biến cá cũng lắm công phu: giá trị dinh dưỡng của cá khá cao, trong đó thành phần nhiều nhất là nước, thường chiếm 52 – 82%, do đó mà thịt cá thơm ngon, chế biến chóng chín, ngoài ra cá còn có chất tươi đặc biệt, song chất này không ổn định, khi cá chết nó sẽ thoái hóa làm cá có mùi tanh, thời gian chết càng lâu thì mùi tanh càng nặng. Hiểu được đặc tính của cá, khi chế biến sẽ biết để ý những điều kiêng kỵ sau:
Làm cá kỵ làm vỡ túi mật: khi làm cá, có loại cần đánh vảy, có loại không cần, nhưng mang cá và ruột cá thì đều phải bỏ đi, khi moi ruột chú ý đừng làm vỡ túi mật, nếu không mật tràn ra sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của cá. Mật cá và màng đen trong bụng cá phải kiêng dùng.
Điều kỵ cho gia vị khi chế biến: bản thân thịt cá đã thơm ngon, nên không cần cho thêm gia vị như mì chín kẻo làm hỏng hương vị của món cá. Nhưng do cá có mùi tanh, nên trước khi chế biến cần rửa qua bằng rượu hoặc dấm, vì chất tanh trong cá dễ hòa tan trong cồn và trung hòa với axit trong dấm.
Khi chế biến kỵ kéo dài thời gian: do thịt cá có nhiều thành phần nước, nếu chế biến khéo thì giữ được thành phần nước trong cá, làm cho món cá thơm ngon. Nếu kéo dài thời gian chế biến, khiến thành phần nước trong cá tiết ra làm mất đặc điểm tươi ngon của món cá.
Kỵ dùng cá không tươi: cá không tươi chỉ cá chết hoặc cá mổ xong để quá lâu. Vì cá giàu protein, protein do nhiều loại axit amin cấu thành. Khi cá không tươi hoặc cá bị ươn, có loại axit amin sẽ chuyển hóa thành histamin, chất này có độc, nếu không để ý ăn phải cá ươn có thể bị ngộ độc histamin. Cho nên, khi mua cá phải ra chợ mua cá sống, hơn nữa phải mua loại cá quen thuộc.
Kỵ dùng cá bị ô nhiễm công nghiệp: nước thải công nghiệp có nhiều chất độc, cá bị ô nhiễm chết không nên nhặt về dùng. Song có một số cá có sức đề kháng tốt, như cá trích, cá chép, cá quả, vẫn sống và sinh trưởng trong nước bị ô nhiễm. Ăn phải loại cá này, sẽ có cảm giác tê mồm, buồn nôn, khó chịu trong dạ dày, nặng thì nôn mửa, ỉa chảy và đau đầu. Nếu không cấp cứu kịp thời có thể ảnh hưởng tới tính mạng.