Triệu chứng khác thường

0 Comment

Cảm giác khác thường: cảm giác thường thấy khác thường như khi đi đường cảm thấy cứ lâng lâng, cảm giác như say, lên cao thấy chóng mặt hoặc sợ hãi. Có lúc ở da xuất hiện cảm giác khác thường, như cảm giác có kiến bò hoặc ngứa ngáy. Còn có không ít người có biểu hiện như có di vật mắc ở họng khi nuốt, tục gọi là mai hạch khí. Họng người bệnh như có dị vật bịt tắc, nuốt không xuống, khạc không ra, kiểm tra không thấy có vật thể, chữa lâu ngày không có hiệu quả, có quan hệ đến trạng thái tinh thần, thực chất đó là cơ bắp ở họng thu co khác thường do rối loạn công năng của thần kinh thực vật gây nên, có một số ít người còn có thể có khứu giác, vị giác, thính giác khác thường.
Các triệu chứng về tinh thần, thần kinh: Có hai loại biểu hiện. Một loại biểu hiện là tinh thần phiền muộn, mất ngủ, mộng mị nhiều, tinh thần, tâm trạng xuống thấp, biểu đạt tình cảm lãnh đạm, sức chú ý không tập trung, mất trước quên sau, hoặc kinh hoảng một cách vô cớ, táo tợn không sợ gì hết, nghi ngờ có quỷ có thần rình rập, không ốm mà rên v.v… Một loại biểu hiện khác nữa là tinh thần hưng phấn, thần kinh, tâm trạng không ổn định, dễ phiền táo và bị kích động, mẫn cảm đa nghi, hay bực tức bất thường vô duyên cớ, thường chỉ vì một việc nhỏ mà la hét om sòm, luôn luôn tranh đấu, khóc cười bất thường, thậm chí thần trí rối loạn, làm tổn hại đến người đến vật.
Thay đổi về mặt tâm lý: Thường có cảm giác cô độc, trống rỗng buồn tẻ, hoặc có cảm giác nghi có bệnh, có cảm giác sắp chết. Không ít người xuất hiện tâm lý cam chịu thất bại, tự trách mình tội lỗi. Có những người thì lại nghi có thần có quỷ ở bên mình, suốt ngày thấp thỏm không yên. Sự rối loạn về một tâm lý như thể này có lúc có biểu hiện tương đối đột xuất, cần giám định phân biệt với các bệnh về thần kinh, tinh thần.
Những biểu hiện về triệu chứng thời kì tiền mãn kinh của phụ nữ muôn hình muôn vẻ, nhưng triệu chứng có tính chất đặc trưng nhất là bốc hoả, cũng gọi là công năng của hệ thần kinh thực vật mất điều hoà hoặc triệu chứng thu co huyết quản mất ổng định.
Khi bốc hỏa, người bị nhẹ chỉ thấy có cảm giác bốc hỏa thời gian ngắn, hầu như không làm cho người ta phải chú ý đến lắm. Người bị nặng trước hết cảm thấy ở trước ngực, ở cổ phát nóng lên, sau đó cảm thấy nóng bừng bừng giống như thủy triều nhanh chóng dâng lên trên mặt.