Trường hợp đặc biệt

Nếu phải có mặt trong trường hợp đặc biệt, như ở trong buổi dạ hội, trong bữa tiệc ở nhà bạn bè… thì có thể dựa theo trang phục và hoàn cảnh để lựa chọn. Vì vậy, trong điều kiện thông thường, bạn nữ nên có ít nhất hai loại màu son môi đậm và nhạt để đáp ứng những yêu cầu trong các trường hợp không giống nhau.
Chất lượng son môi: Biểu hiện bên ngoài của son môi đúng theo yêu cầu là son mịn trơn, không có lỗ khí và đạt tiêu chuẩn chịu nóng và chịu được lạnh, thông thường không xuất hiện hiện tượng cong và mềm. Trong trường hợp nhiệt độ ngoài phòng tương đối thấp, trở lại độ ấm bình thường trong mấy phút thì đạt tiêu chuẩn. Trong khi đó bề ngoài của son môi chất lượng kém thì không được mịn và trơn, xem kĩ thì thấy có chỗ phồng nhỏ, hoặc son có hiện tượng đổ mồ hôi. Cho nên khi lựa chọn không được coi nhẹ bao bì và nhãn mác ở dưới của sản phẩm, son môi đạt tiêu chuẩn bất luận bao bì tỉ mỉ hay đơn giản, ngày sản xuất trên nhãn mác, số đăng kí sản xuất, thời gian bảo hành, nơi sản xuất… đều phải xem xét cẩn thận.
Giá cả cao, thấp không phải là tiêu chuẩn so sánh sự tốt, kém về chất lượng sản phẩm. Hiện nay, những loại son môi được bán trên thị trường, chất lượng cao, trung bình, thấp đều có, nhưng chất lượng son tốt, xấu và giá cả cao, thấp không phải là điều để so sánh. Nhân tố ảnh hưởng đến giá cả rất nhiều, ví dụ: giá nhập khẩu son bị đánh thuế tương đối cao, do thành phẩm bao bì son môi sản xuất trong nước thấp, hoặc như giá cả, bao bì, nguyên vật liệu thấp, lại thêm nhân tố thành phần chứa bên trong cũng rất quan trọng, bởi vậy giá cả của son môi cũng có sự khác nhau rất lớn. Bạn đừng bao giờ chạy theo một cách mù quáng những nhãn hiệu được quảng cáo rầm rộ để tránh tốn kém, phải biết tuỳ trường hợp để mua sản phẩm. Trên thực tế, các loại sản phẩm bình thường cũng có bảo hành, vì vậy trước khi mua nhất định phải suy xét các nhân tố để lựa chọn cho hợp lý.
Thử màu sắc trên tay:
Rất nhiều người khi mua son có thói quen thoa thử sản phẩm trên mu bàn tay, trên thực tế, thử bằng cách đó không đem lại hiệu quả. Bởi vì, màu mu bàn tay và màu của môi khác nhau rất xa, màu trên mu bàn tay trông đẹp, nhưng không hẳn đã hợp với môi. Phương pháp tốt nhất là lấy son thoa lên môi, đên trước gương xem màu sắc và độ ướt sáng có phù hợp hay không, rồi dùng khăn giấy lau nhẹ đi, không nên xem nhẹ chi tiết này.