Vape có an toàn hay không?

Vape đã không còn xa lạ không chỉ với những người muốn tìm một sản phẩm thay thế cho thuốc lá truyền thống mà còn cả với giới trẻ. Hiện nay, cộng đồng vape việt nam đã khá phát triển với nhiều cửa hàng rải rác trên toàn quốc và trên trang điện tử. Vape tuy vậy gây ra những quan điểm trái chiều: Các nhà sản xuất Vape Việt Nam và trên thế giới quảng cáo ích lợi của nó trong việc cai thuốc lá thường vì vape không có nhiều thành phần độc hại như thuốc lá, thuốc lào truyền thống, nhưng cơ quan quản lý cũng như không xác minh điều đó. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin về bản chất của vape.
Về cấu tạo
Hầu hết các loạivape có 3 bộ phận chính đó là pin, buồng chưa dung dịch và máy phun.
– Pin cung cấp nguồn năng lượng dùng để làm cháy dung dịch trong buồng chứa, sau đó máy phun làm nhiệm vụ hút dung dịch và làm nóng tới điểm bay hơi, sau đó dẫn luồng hơi vào miệng người dùng. 
– Thành phần trong dung dịch thuốc quyết định vape có độc hại hay không. Thành phần chính bao gồm hương liệu, glycerin thực vật, propylene glycol, và nicotin. Dung dịch được chiết trong lọ và bán riêng và chỉ cần đổ từ lọ vào buồng chứa dung dịch khi sử dụng. Phù hợp với từng nhu cầu và mục đích của người sử dụng, có nhiều kiểu dung dịch với thành phần đa dạng: lượng nicotin nhiều hay ít hay gần như không có, mùi hương cũng rất phong phú, từ không mùi đến mùi hoa quả, dâu, cam, bạc hà… 
Vape có hại hay không?
Mặc dù không chứa nhiều thành phần đọc hại như thuốc lá nhưng vape vẫn một thành phần cố lõi là nicotin lỏng. Nicotin là chất chiết xuất từ cây thuốc lá, gây hại cho não bộ và cả cơ thể, ngấm vào cơ thể nhiều có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm trong có có xơ vữa động mạch.
Tất nhiên, phải khẳng định rằng vape an toàn hơn nhiều so với thuốc lá truyền thống vì vape không sản sinh ra sản phẩm cháy mà chỉ là đơn thuần là hơi nước mang mùi hương liệu, nên không có khói gây ảnh hưởng tới người xung quanh. Nếu giảm dần lượng nicotin trong dung dịch thuốc có thể giúp người sử dụng cai thuốc lá.
Thiếu quản lý và không kiểm soát chất lượng 
Có rất nhiều cửa hàng mua bán Vape Việt Nam và nước nhưng cơ quan chức năng và các chuyên gia y tế không thể kiểm soát chặt chẽ sự an toàn của tất cả nguồn vape tồn tại trên thị trường. Các nguy hiểm đáng lo ngại gồm sự thiếu minh bạch trong thành phần dung dịch thuốc và sự thiếu cam kết của nhà sản xuất về tính an toàn  của sản phẩm. 
Bởi vậy, hãy đến những cửa hàng uy tín để đảm bảo sức khỏe và được tư vấn tốt nhất.
Xem thêm bài viết: http://vietvapeclub.vn/vape-trao-luu-thuoc-la-dien-tu-moi-hien-nay