Xoa bóp chống mất ngủ ra sao?

Xoa bóp chống mất ngủ ra sao?Mất ngủ làm cho vỏ não không nghỉ ngơi đầy đủ, ban ngày vẫn đeo đẳng mệt mỏi tinh thần triền miên
Mất ngủ là một loại chứng trạng kì lạ và làm phiền lòng nhiều người. Có người hầu như thâu đêm trăn trở không ngủ được. Có người lại hay có những giấc mơ kỳ dị, thật kinh sợ. Dù thế nào, tất cả những chứng trạng đó đều là mất ngủ. Mất ngủ làm cho vỏ não không được nghỉ ngơi đầy đủ, ban ngày vẫn đeo đẳng mệt mỏi tinh thần triền miên. Cứ để kéo dài thế sẽ có hại cho sức khỏe. Dưới đây giới thiệu mấy cách xoa bóp để trị chứng mất ngủ.
Xoa bóp đầu. Trước tiên, 2 bàn tay áp vào nhau, xoa cho nóng, rồi sau dùng 2 lòng bàn tay đó xoa bóp mặt 10 – 20 lần, như ta rửa mặt vậy. Rồi sau dùng 2 ngón tay trỏ giữa luân phiên xoa bóp huyệt Ấn đường giữa 2 lông mày khoảng 30 lần. Kế đến, theo mép lông mày mà xoa bóp huyệt Thái dương khoảng 30 lần. Khi nào các huyệt vị đó cảm thấy tê cương là được.
Xoa bóp tai. Đầu tiên dùng 2 ngón tay cái và tay trỏ xoa bóp trừ trên xuống dưới ở tai 20 lần (ngón tay cái ở sau và ngón trỏ ở trước tai). Sau đó lại dùng cách trên để xoa bóp rái tai cho đến khi thấy nóng là được.
Xoa bóp cổ. Dùng mặt đầu sau ngón trỏ ấn xoa vào chỗ hõm sau tai (huyệt An miên) khoảng 15 lần. Sau đó dùng 4 ngón tay xoa bóp trừ trên xuống dưới 20 lần, men theo bên ngoài của cổ dọc xuống ngực. Có thể mạnh tay hơn chút ít nhưng không nên quá nhanh. Miễn sao ở cổ có sức ép nhất định là được.
Xoa bóp bụng. Cách này nên dùng vào lúc sắp đi ngủ. Nằm ngửa, 2 tay sát nóng, rồi dùng lòng bàn tay xoa bụng 20 lần theo hướng vòng chuyển động của kim đồng hồ, sau đó làm ngược lại 20 lần, luân phiên dùng 2 tay. Làm thế không chỉ đỡ mất ngủ mà còn có lợi ích cho tiêu hóa. Ai bị đau dạ dày và mất ngủ càng nên làm hơn chút ít.
Xoa bóp lòng bàn chân. Có thể làm cùng khi rửa chân. Trước tiên dùng nước 40 – 50 độ ngâm chân. Không cần nhiều nước. Chỉ đến xấp xỉ khớp cổ chân là được. Chờ cho đến khi chân hơi hồng, mạch máu giãn nở, máu đến nhiều hơn thì có thể dùng mặt đầu trong cùa 2 ngón tay cái xoa bóp huyệt Thống tuyền dưới bàn chân nhiều lần. Làm theo có tác dụng tốt cho tiêu hóa, giấc ngủ và sức khỏe.
Trong 5 cách trên, 3 cách đầu có thể làm vào ban ngày, cách sau cùng làm trước khi ngủ thì tiện và tốt hơn. Khi xoa bóp, cần ghi số lần để giúp tinh thần tập trung. Ngày nào cũng làm sẽ có hiệu quả tốt.